Posted on Leave a comment

Những “sai lầm” phổ biến khi mới bắt đầu nuôi mèo

Nuôi mèo tưởng chừng là một công việc đơn giản nhưng thực chất không phải như vậy. Rất nhiều người đã mắc phải sai lầm. Dưới đây là 10 sai lầm phổ biến nhất mà những người nuôi mèo mắc phải.

Không chọn mèo cho phù hợp

Nhiều người nhận nuôi mèo mà không hề cân nhắc xem con mèo đó có phù hợp với gia đình mình hay không. Hệ quả là nhiều người đã phải mang mèo trả lại khi mọi thứ vượt quá tầm kiểm soát. Cho dù bạn nhận nuôi hay mua mèo, hãy chắc rằng chú mèo đó phù hợp với gia đình bạn, và môi trường sống trong nhà bạn sẽ an toàn, đảm bảo sức khỏe cho mèo ta. Để chọn được mèo phù hợp để nuôi, bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây:

Cho rằng nuôi mèo không tốn kém

Nhiều người nói rằng bởi vì họ không có nhiều thời gian để nuôi chó, vì thế họ chọn nuôi mèo. Tất cả đều thế, mọi người nhận nuôi mèo và chơi với chúng chỉ khi nào mọi người cảm thấy rảnh rỗi và thuận tiện. Những lúc còn lại thì mèo bị bỏ mặc, muốn chơi gì thì chơi. Rồi sau đó những người đó lại than vãn rằng mèo không thân thiết với họ. Nếu bạn muốn mèo và bạn gần gũi, bạn phải đầu tư thời gian. Đừng coi mèo chỉ như những con thú cưng tiện lợi. Chúng cần một sự cam kết về mặt thời gian mà bạn có thể dành cho chúng, chơi và chia sẻ cùng chúng, chứ không chỉ là những cái bát chứa đầy thức ăn

Không đem mèo đi khám thú y

Mèo là một thú cưng rất phủ biến cùng với chó trên toàn thế giới. Đừng mắc sai lầm khi nghĩ rằng vì mèo không bao giờ ra ngoài nên mèo không cần đến bác sĩ thú y và kiểm tra sức khỏe định kì.

Không triệt sản cho mèo

Một con mèo đực không triệt sản thì hay tè để đánh dấu lãnh thổ, còn một mèo cái không triệt sản thì rất dễ trốn ra ngoài để tìm bạn tình. Một số giống mèo hoặc chó mà không triệt sản thì chúng còn dễ mắc các bệnh ung thư. Vì vậy, hãy nhớ thực hiện việc này nhé bạn.

Để mèo lang thang bên ngoài

Thật ra để mèo ra ngoài hay không vẫn là một chủ đề gây tranh cãi. Quan điểm của tôi là mèo được an toàn hơn khi ở trong nhà, và bạn có thể tạo một môi trường giả lập trong nhà rồi cung cấp tất cả các phương tiện giải trí vui vẻ để giúp mèo ta an toàn. Để mèo ở ngoài lang thang sang hàng xóm thì chẳng khác gì đẩy mèo vào nguy cơ bệnh thật, bị thương, đánh nhau, hạ độc, lạm dụng, kí sinh trùng, bị lạc, đánh cắp, hay bị xe cán.

Không đeo phương tiện nhận diện cho mèo

Nếu bạn không làm điều này, thì bạn ít có cơ hội nhận lại mèo nếu mèo bị thất lạc. Trong khi hình thức phổ biến nhất là đeo ID tag ở cổ, thì phương pháp an toàn nhất là để mèo gắn microchip. Vòng cố khiến mèo có nguy cơ bị xiết cổ nếu bị mắc ở cành cây. Một breakaway collar là an toàn nhất nhưng sẽ không cung cấp nhiều sự nhận dạng nếu mèo trượt ra ngoài. Nếu bạn sử dụng một vòng đeo cổ, đảm bảo nó là một loại có thể tháo được, nhưng bạn cũng nên gắn chip cho mèo như một sự phòng vệ 2 lớp.

Không dành thời gian để huấn luyện mèo

Nếu bạn từng nuôi mèo và bạn nhớ khoảnh khắc bạn bị mèo cào hoặc cắn khi cố gắng đưa mèo tiêm vắc xin, tôi hi vọng bạn nhận ra tầm quan trọng của việc bắt đầu huấn luyện từ những lúc đầu. Hãy dành thời gian giúp mèo làm quen với việc ở yên trong chuồng, di chuyển trên xe và được giữ yên (để cắt móng, chải lông hay tiêm vắc xin). Thêm vào đó, huấn luyện mèo để chúng biết việc gì được phép làm và việc gì không được phép trong môi trường sống của mèo. Mèo ta có được phép ở trên kệ bếp không, tràng kỉ thì sao, nếu không hãy bắt đầu huấn luyện mèo những nơi mèo ta có thể và không thể lui tới. Nếu bạn không huấn luyện mèo nhưng sau đó lại phạt mèo khi mèo làm điều gì đó bạn không thích, thì bạn rất không công bằng với mèo. Duy trì sự nhất quan và làm những điều phù hợp, rèn luyện mèo vào khuôn khổ ngay từ khi bạn đem mèo về nhà.

Không chịu dọn khay vệ sinh cho mèo

Nếu bạn không muốn sử dụng một phòng tắm bẩn, thì mèo cũng vậy. Nhiều khi mèo không muốn sử dụng khay vệ sinh bởi vì nó không có đủ sự gọn gàng cần thiết. Hãy đảm bảo cấp cho mèo một khay đi vệ sinh với kích cỡ phù hợp, sử dụng loại cát mà mèo thích, đặt ở một nơi thuận tiên cho mèo và giữ nó sạch sẽ.

Cắt móng

Móng vuốt của mèo là một bộ phận thiết yếu đối với sức khỏe thể chất và tinh thần của mèo. Nếu bạn dành thời gian hiểu điều mang tính bản năng này hoạt động và tại sao nó lại có lợi cho mèo, bạn sẽ nhận ra mình vô nhân đạo thế nào nếu không cắt móng cho mèo. Bất kể còn mèo nào cũng có thể được huấn luyện để không cào phá đồ đạc. Đó là giải pháp, chứ không phải cuộc phẫu thuật. Bạn có thể tham khảo một số mẫu kềm cắt móng đang được bán tại nuoimeo.com nhé

Không mua loại bàn cào móng phù hợp

Nếu bạn mua loại bàn cào móng kiểu cute, mềm mại, bọc vải mềm thì bạn sẽ thất vọng vì mèo thích cào phá nội thất hơn là cái vật dụng vô ích đó. Hãy mu loại bọc vải bố sisal.

Không chú ý đến sự thay đổi hành vi của mèo

Mèo là sinh vật hoạt động theo thói quen. Khi mèo thay đổi hành vi, mèo có thể đang chỉ ra một vấn đề sức khỏe tiềm ẩn hoặc đơn giản là phản ứng với những tác nhân gây stress cho mèo. Hãy xem sự thay đổi như một dấu hiệu cho điều gì đó không đúng.

Không chuẩn bị tinh thần cho mèo trước những sự thay đổi bất ngờ trong cuộc sống

Cuộc sống của bạn có thể có những sự kiện đáng thay đổi. Chuyển tới nhà mới, có bầu, nuôi thêm mèo khác, hoặc cải tạo nhà cửa. Tất cả điều này có thể khiến mèo của bạn sợ vì đột ngột phải sống cho một hoàn cảnh lạ lẫm. Hãy dành thời gian để mèo làm quen, thích nghi với sự thay đổi.

Phạt mèo

Mèo không cư xử sai vì bất bình. Nếu bạn nghĩ mèo làm điều gì đó sai đến mức bạn phát điên, bạn đã sai rồi. Hình phạt là vô nhân đạo và phản tác dụng.

Không làm giàu môi trường sống

Mèo là một loài động vật săn mồi. Mèo ta cần sự kích thích và cơ hội để khám phá. Các vấn đề về hành vi nảy sinh của mèo có thể là kết quả của một môi trường nhàm chán. Mèo của bạn cần những lúc chơi tương tác, chơi một mình, nơi để cào cấu, những ngóc ngách để ẩn nấp, những khu vực để leo trèo, và thời gian ở bên bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *