Posted on Leave a comment

6 điều bạn cần cân nhắc trước khi quyết định nuôi mèo trong nhà

Cùng với chó, mèo là một trong số những loài thú cưng phổ biến nhất của con người. Mặc dù nhỏ hơn chó về kích thước, nhưng mèo cũng có rất nhiều chủng loại khác nhau, khác biệt về cả thể chất lẫn tính cách. Nếu bạn đang nghĩ đến việc nuôi một chú mèo trong nhà, bạn nên dành thời gian để tìm hiểu loại mèo nào là phù hợp với bạn. Đây là những câu hỏi bạn nên tự hỏi bản thân trước.

Mèo thuần chủng hay mèo lai?

Nếu bạn biết rõ những đặc tính mong muốn ở chú mèo mình định nuôi, ví dụ như kích thước, bộ lông, màu sắc, tính nết thì bạn nên chọn một chú mèo giống thuần chủng. Nếu không, thì bạn hoàn toàn có thể tìm một chú mèo lai, vì mèo lai dễ tìm mua hơn nhiều và đương nhiên, giá tiền cũng rẻ hơn nhiều so với mèo thuần chủng.

Lông dài hay lông ngắn?

Bởi Chatterie des Millenovæ http://www.millenovae.com – Tác phẩm được tạo bởi người tải lên, CC BY-SA 3.0, https://commons.wikimedia.org/w/index.php?curid=4750864

Mèo lông dài thì trông lộng lẫy hơn nhưng chúng cần nhiều sự chăm sóc hơn. Hầu hết mèo lông dài đều có bộ lông bị vón cục hoặc rối, vì thế việc trải truốt hàng ngày là cần thiết. Một số loài còn cần phải tắm thường xuyên.

Đực hay cái

Vấn đề giới tính thật sự không quá quan trọng trừ phi bạn có một ý thích đặt biệt cho một giới tính cụ thể nào.

Tuổi của mèo thì sao?

Với một chú mèo đã trưởng thành, thì phần lớn, bạn sẽ thấy được tính cách của nó đã phát triển rõ rệt. Ví dụ bạn thích một tính cách cụ thể như: hiếu động, trầm ngâm, chịu bế, thì một chú mèo trưởng thành là một lựa chọn tốt hơn. Bạn sẽ biết rõ tính cách chú mèo bạn sắp nuôi là gì.

Còn nếu bạn chọn nuôi một chú mèo con, thì bạn có cơ hội tốt để tác động tới tính cách của chúng thông qua quá trình chơi với chúng, nhưng điều đó cũng đồng nghĩa rằng bạn cần dành nhiều thời gian hơn cho chúng. Những chú mèo con cần nhiều thời gian để giám sát và huấn luyện, chúng chỉ mới biết tới các khả năng thể chất của bản thẩn và chưa biết nhiều về những quy tắc trong nhà bạn. Mèo con cũng cần tới bác sĩ thú y và tẩy giun thường xuyên hơn. Nuôi mèo con, chắc chắn bạn sẽ phải thực hiện tiêm phòng, hoặc triệt sản cho chúng trong tương lai. Nếu bạn mua một con mèo trưởng thành, bạn có thể lựa chọn những con đã được thực hiện những điều này rồi.

Trong gia đình bạn có trẻ nhỏ hay không

Đây là một yếu tố cực kì quan trọng  để quyết định chú mèo nào sẽ phù hợp với gia đình bạn. Một số loài mèo phù hợp để chơi với trẻ con hơn những loài khác. Một chú mèo trưởng thành chưa từng ở gần trẻ con bao giừ có thể trở lên hung hãn khi bọn trẻ tiến lại gần. Nếu bạn được tặng hay mua một chú mèo ở chợ, hãy hỏi rõ điều này từ những người có thể biết. Với mèo con thì bạn có thể cho chúng chơi với trẻ con ngay từ khi chúng còn nhỏ, nhưng hãy cẩn thận bởi chúng có thể bị thương bởi bàn tay của trẻ nhỏ.

Hãy cân nhắc kĩ yếu tố này, độ tuổi và tính nết của đội nhóc nhà bạn để khi bạn đem một con mèo về, đó sẽ là một môi trường an toàn và vui vẻ dành cho cả hai, loài người lẫn loài mèo.

Bạn có vật nuôi nào trong nhà chưa?

Nếu bạn đã có một con mèo ở nhà và muốn nuôi thêm, thì hãy cố gắng tìm một sự bổ sung tính cách phù hợp. Nếu con mèo hiện tại của bạn rất bạo dạn thì bạn đừng nên đem về một con mèo nhút nhát. Đừng để khác biệt về tính cách giữa 2 con mèo là quá lớn. Thêm nữa, hãy chuẩn bị thời gian để “ma mới” có thể từ từ làm quen với “ma cũ”. Đây là yếu tố phải được ưu tiên hàng đầu trong trước khi quyết định. Nếu bạn đang nuôi chó, thì con chó ấy có thân thiện với mèo không, bạn thấy nó đuổi mèo hàng xóm bao giờ chưa? Hãy suy nghĩ thật cẩn thận về cách cư xử của con chó với mèo con. Sự an toàn của cả 2 con vật nên là ưu tiên hàng đầu. Hãy cẩn trọng hơn về một chú mèo nhỏ và một con chó to. Đừng chủ quan cho rằng bạn biết rõ về phản ứng của con chó, bởi vì thảm kịch có thể xảy ra trong vòng một nốt nhạc, ngay cả khi con chó chỉ có ý định đùa giỡn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *