Posted on Leave a comment

Những điều cần làm khi mới đem mèo về nhà

Bạn vô cùng phấn khích, hào hứng khi gia đình mình chào đón một thành viên mới – một chú mèo nhỏ. Đây cũng là lúc bạn học hỏi nhiều kiến thức và kinh nghiệm về việc chăm sóc mèo. Dưới đây là một số hướng dẫn sẽ giúp bạn đi đúng hướng:

Điểm dừng chân thứ nhất: phòng khám thú y

Mèo con của bạn sẽ cần đến sự chăm sóc của các bác sĩ thú ý trong suốt quá trình bạn nuôi chúng, vì thế thời điểm tốt nhất để bắt đầu là ngay bây giờ. Tùy thuộc vào nơi mà bạn nhận được mèo và tuổi hiện tại của chúng mà bạn cần tiếp tục tiêm vắc xin và tẩy giun cho cho mèo. Ngay cả mèo con đã được tiêm vắc xin trước khi bạn đem mèo về nhà nuôi, thì việc đưa mèo đến bác sĩ khám trong vòng vài tuần đầu tiên là rất quan trọng.

Bác sĩ thú y có thể cho bạn những hướng dẫn hữu ích về chế độ dinh dưỡng, chỉ bạn cách cắt móng mèo. Và bạn cũng nên thiết lập mối quan hệ với một bác sĩ thú y ngay, vì như vậy bác sĩ sẽ biết được những hành vi thông thường của mèo con và có thể chẩn đoán dễ dàng hơn nếu có điều bất thường xảy ra.

Đảm bảo an toàn cho mèo

Có thể bạn cảm thấy cực kì phấn khích khi bắt đầu cuộc sống với “người bạn nhỏ” mới, nhưng hãy nhớ rằng môi trường gia đình bạn vẫn là thứ gì đó lạ lẫm, to lớn đối với cô bạn này. Vì thế đối với mèo con, chúng cần nhiều thời gian để thích nghi dần dần, vì thế hãy dành cho mèo con một căn phòng riêng biệt, yên tĩnh. Nó có thể là một phòng ngủ dư thừa hoặc bất kì căn phòng nào mà bạn có thể đóng kín cửa. Như vậy, mèo con sẽ có không gian riêng mà không bị choáng ngợp bởi những thứ mới lạ trong gia đình bạn.

Mèo con của bạn chỉ ở trong giai đoạn học cách sử dụng các vật dụng như thùng vệ sinh, bàn cào móng, cây leo trèo và còn rất tò mò khám phá môi trường xung quanh. Mèo con cũng chưa có khả năng kiểm soát cơn buồn tè, vì thế bạn nên để mọi vật dụng gần với chúng để chúng có thể dễ dàng sử dụng mà không mất quá nhiều thời gian di chuyển.

Đặt trong phòng một thùng vệ sinh, một bàn cào móng dạng thẳng đứng, một bàn cào móng dạng ngang, và vài thứ để làm nơi ẩn nấp (ví dụ như túi giấy hoặc các đồ đạc có các hộp bên cạnh), và một khu vực nghỉ ngơi ấm cúng, cùng với nước và thức ăn. Đảm bảo bạn đặt nguồn thức ăn và nước uống cách xa chỗ đi vệ sinh.

Cô mèo của bạn cũng sẽ cần tới đồ chơi. Hãy để vào đó vài đồ chơi để chúng có thể tự chơi một mình, loại mềm thì chúng có thể nhai, loại cao su thì chúng có thể lăn hoặc vồ. Khi nào bạn muốn chơi với húng, hay đem vào các loại đồ chơi dạng tương tác để chúng vừa chơi trong khi bạn vừa kiểm soát hành vi của chúng được. Đừng để bất kì dạng đồ chơi nào có dạng sợi vì chúng có thể gây hại cho mèo.

Cứ để ba lô hay lồng vận chuyển mèo trong phòng làm nơi ẩn nấp nếu chúng thích. Lót thêm bên trong một cái khăn để mèo có thể thoải mái nghỉ ngơi trong đó.

Giữ mèo trong phòng viêng bao lâu phụ thuộc vào tuổi, tính cách và kích cỡ căn nhà của  bạn, và cả việc bạn có nuôi vật nuôi nào trong nhà nữa không. Nếu đó là vật nuôi duy nhất trong nhà và nó tỏ ra thoải mái và tự tin sau tầm 24 tiếng thì bạn có thể để nó ra ngoài khám phá căn nhà dần dần. Nhưng hãy nhớ đảm bảo rằng mèo con biết chỗ đi vệ sinh để ở đâu và và thể trở về lãnh địa riêng của chúng một cách an toàn. Nếu bạn có vật nuôi khác nữa, thì cứ để mèo con trong phòng và giới thiệu dần dần với các vật nuôi khác.

Vật dụng, dụng cụ vận chuyển mèo

Ngay cả khi mèo con đã quen và ra khỏi lãnh địa riêng, thì việc đặt sẵn các dụng cụ vận chuyển như ba lô, túi xách hay lồng vẫn cần thiết. Như vậy, mèo sẽ quen với sự hiện diện của các dụng cụ này và dễ dàng hợp tác khi bạn muốn chúng chui vào trong.

Mèo con cần một hộp đi vệ sinh riêng

Bởi vì mèo con của bạn vẫn đang trong giai đoạn học hỏi, nên hãy đặt thùng vệ sinh ở nơi thuận tiện nhất cho chúng. Thùng vệ sinh nên có phần sườn thấp hoặc ít nhất có khoét một lỗ ở vị trí thấp để mèo con có thể dễ dàng chui vào và chui ra. Khi mèo lớn hơn, bạn có thể đổi một cái to hơn và dần dần di chuyển nó tới một vị trí cố định.

Mèo con có thể không thể nhớ vị trí đi vệ sinh hoặc không kiểm soát cơn buồn tè một cách hiệu quả, vì thế đừng để mèo phải chạy khắp phòng mới tìm thấy chỗ đi tè.

Thức ăn và nước uống

Hãy bắt đầu cho mèo ăn đúng loại thức ăn và sử dụng kích thước bát uống nước đúng kích cỡ, để mèo không phải nhúng chân vào khi uống, và đảm bảo mèo được ăn đúng loại thức ăn giúp kích thích sự tăng trưởng của mèo.

Mèo con cần được cho ăn vài bữa một ngày. Bạn cũng nên hỏi bác sĩ thú y, họ sẽ đưa ra lời khuyên hữu ích dựa trên tuổi, cân nặng và tình trạng sức khỏe của mèo con nhà bạn.

Trang bị cho mèo một bàn cào móng

Hãy trang bị mèo một bàn cào móng ngay, loại được bọc vải bố sisal là lý tưởng nhất. Mèo con có thể thường xuyên để lộ móng vuốt ở thời điểm này, nhưng khi mèo lớn hơn, mèo sẽ khá hơn trong việc bảo vệ bộ móng của mình

Cây leo trèo

Mèo con thích leo trèo, và leo trèo cũng giúp mèo con rèn luyện những kĩ năng quan trọng. Mèo sẽ học được những kĩ năng quan trọng về sức mạnh, sự cân bằng và tốc độ. Hãy sắm cho cô ấy một cái cây leo trèo chuyên dụng, không thì mèo con sẽ leo lên những thứ như rèm cửa hoặc giá sách của bạn đó.

Hoc việc trải lông vằ cắt móng.

Nếu bạn không muốn chú mèo của bạn khi lớn lên sẽ không cho bạn đụng vào móng vuốt, hoặc sẽ cắn bạn mỗi khi bạn trải lông cho chúng, thì hãy bắt đầu ngay bằng việc tập cho chúng quen việc này. Khi mèo còn bé thì đây là thời điểm thích hợp nhất để cho mèo làm quen. Hãy kiếm một bàn chải mềm và bắt đầu chải lông cho cô ấy vài lần mỗi ngày, mỗi lần 1-2 phút. Nhẹ nhà chạm tai và miệng của chúng nữa. Giúp chúng cảm thấy thoải mái với việc được chạm vào người, để sau đó chúng sẽ chấp nhận cho bạn đánh răng, rửa tai hoặc cho chúng uống thuốc.

Cắt móng thường xuyên là việc cần phải làm. Bạn chỉ cần cắt bỏ cái phần đầu móng sắc nhọn đi mà thôi. Nếu bạn bắt đầu làm việc này sớm và làm đều đặn từ khi mèo còn nhỏ thì mèo nhà bạn sẽ dễ dạng chấp nhận quá trình này mà không phàn nàn khi cô ta lớn. Nếu có thể, hãy đến hỏi các bác sĩ thú y để được họ chỉ dẫn trực tiếp cách làm, tránh việc cắt móng quá sâu, ảnh hưởng tới phần mạch máu bên trong.

Bắt đầu quá trình huấn luyện

Nếu bạn muốn một con mèo ngoan, dễ bảo thì bạn phải bỏ thời gian công sức để huấn luyện chúng cho phù hợp với hành vi con người. Hãy bắt đầu ngay và thực hiện đều đặn. Hãy đảm bảo các thành viên trong nhà bạn cùng có phương pháp huấn luyện tương tự, tránh trường hợp mỗi người chỉ dạy mèo một kiểu khác nhau sẽ khiến mèo không biết nghe theo ai. Việ chuấn luyện sớm sẽ được đền đáp xưng đáng khi mèo con của bạn trở thành một con mèo trưởng thành.

Mèo con luôn luôn đầy năng lượng, nhưng năng lượng đó cần được định hướng đúng. Chúng cần được dạy để sử dụng năng lượng đó vào những việc thích hợp, đó là chơi đồ chơi của mèo, sử dụng các đồ đạc dành riêng cho mèo chứ không phải là các bộ phận cơ thể người, các vật dụng, đồ đạc cá nhân trong nhà

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *