Posted on Leave a comment

Cách xử lý khi mèo cắn tay chủ

Nguyên tắc đầu tiên và quan trọng nhất để dạy mèo con chơi một cách nhẹ nhàng là không được sử dụng ngón tay của bạn làm đồ chơi. Không phải vấn đề là con mèo bao nhiêu tháng tuổi và nó cắn bạn có đau không, mà vấn đề ở đây đó là việc cắn tay cắn chân chủ không bao giờ được phép hoặc khuyến khích.

Ngay từ lúc đem mèo về nuôi, bạn cần chuẩn bị ngay những đồ chơi phù hợp cho mèo con nhà bạn để chúng cắn, chúng gặm trong quá trình chơi. Khi bạn chơi với chúng, hãy sử dụng những đồ chơi có thiết kế dạng cần câu để giữ khoảng cách an toàn giữa tay của bạn và răng mèo. Bằng cách này, nếu mèo có quá phấn khích khi chơi đùa, mèo cũng không phải lo lắng về việc vượt quá giới hạn.

Khi sử dụng những đồ chơi nhỏ hơn, ví dụ như fuzzy mice (chuột nhồi bông), hãy ném chúng ra xa cho mèo đuổi bắt, đừng cầm ở trên tay rồi rong rong cho mèo đuổi theo vì mèo có thể vô tình cắn vào ngón tay của bạn hoặc cào vào tay bạn. Khi chơi với chúng, hãy nhất quán trong những thông điệp hay bài học bạn muốn dạy cho mèo, bởi vì những điều này mèo sẽ ghi nhớ cho tới khi mèo lớn lên.

Nếu mèo vô tình cắn vào tay bạn trong quá trình chơi, ngay lập tức dừng tất cả mọi hành động lại và đứng yên. Bởi vì, theo bẳn năng săn mồi, mèo sẽ muốn con mồi của nó chuyển động, giãy dụa hòng trốn thoát. Còn mồi càng cử động mạnh, mèo càng phấn khích và cắn mạnh hơn. Vì thế, nếu bạn để yên, không làm gì, thì mèo sẽ không đạt được kết quả mong muốn. Sau đó, thay vì kéo tay ra, thì nhẹ nhàng đẩy tay về phía mèo. Điều này khiến mèo bối rối không hiểu con mồi này có bị vấn đề gì nữa không, vì thế mèo sẽ dần dần buông tay bạn ra.

Khi mèo cắn, điều quan trọng là phải dừng tất cả những cử động và mặc kệ mèo. Bạn có thể tiếp tục chơi khi mèo trở lại trạng thái thư giãn và trong sự kiểm soát. Điều này sẽ gửi một thông điệp đến mèo rằng cắn vào da thịt con người đồng nghĩa là không được chơi bời gì nữa hết. Khi mèo buông tay bạn ra, thì di chuyển tay bạn ra xa một chút đủ để mèo hiểu rằng bạn không hứng thú với kiểu hành vi đó của mèo. Nếu mèo cắn, đừng đánh, đẩy mèo ra xa hoặc la mắng mèo. Mặc dù những hành động này có thể tạm thời khiến mèo nhả tay bạn ra, nhưng về mặt dài hạn thì chúng lại có tác động khá tiêu cực. Mèo con sẽ sớm trở nên sợ hãi bạn. Nếu bạn thực hiện bất kì hành động khiển trách nào, bạn có thể khiến mèo chuyển sang trạng thái phòng vệ, và điều này có thể khiến mèo cắn bạn đau hơn ở lần sau.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *