Chuyên mục
Mèo Stories

Mèo có thể là nhân tố quan trọng trong điều chế vacxin chống COVID-19

Tuy rằng hiện nay có rất nhiều thông tin về việc ngăn chặn được sự bùng phát của cornonavirus nhưng trên thực tế, đại dịch vẫn đang hoành hành trên toàn thế giới. Tương lai có thể vẫn sẽ có nhiều ca nhiễm được phát hiện và có lẽ cách duy nhất để chống lại COVID-19 chính là tìm ra vacxin.

Theo nghiên cứu mới nhất được công bố trên Proceedings of National Academy of Sciences, con người không phải loài duy nhất có thể nhiễm virus. Các loài vật khác như chó và mèo dường như cũng có khả năng bị bệnh nhưng khả năng miễn dịch đặc biệt của mèo lại có thể giúp ích cho con người.

Nghiên cứu cho thấy, khi chó và mèo nhiễm virus, chúng không có triệu chứng gì đặc biệt và về cơ bản không bị ảnh hưởng. Đối với chó, chúng không cho thấy bất kì khả năng lây nhiễm virus cho nhau nhưng mèo thì ngược lại.

Điều bất ngờ là tuy những con mèo bị nhiễm bệnh trong phòng thí nghiệm rất dễ lây lan nhưng chúng có thể xây dựng hệ thống miễn dịch chống lại sự tái nhiễm bệnh. Những con mèo này đã có khả năng miễn dịch và khả năng của chúng mạnh hơn nhiều so với các loài khác trong phòng thí nghiệm. Tuy vậy, các nhà nghiên cứu không biết được thời gian duy trì khả năng miễn dịch của mèo là bao lâu. Nó có thể vĩnh viễn nhưng cũng có thể chỉ là khả năng tạm thời.

Đây cũng là vấn đề khi phát triển vacxin. Vacxin có thể tạo ra nhưng thời gian tồn tại của chúng rất khác nhau tuỳ thuộc vào công thức của chúng. Một số vacxin có thể tốt cho con người nhưng chúng cũng cần phát triển nhiều hơn theo thời gian. Vì vậy, vacxin COVID-19 đầu tiên có thể sẽ hiệu quả nhưng cũng có thể cần cải thiện thêm về thời hạn sử dụng cũng như liều lượng dành cho một người.

Dù chưa có kết quả chắc chắn nhưng đây vẫn là trường hợp đáng quan tâm trong việc nghiên cứu vacxin.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *